NẮM TRONG TAY MỘT SỐ BÍ QUYẾT ĐẾN TỪ CAO THỦ CỜ TƯỚNG

Cờ tướng đã và vẫn đang rất được người dân Việt Nam ưa chuộng. Hình ảnh những bàn cờ tướng được ngẫu hứng đặt ra trên vỉa hè và mọi người xúm vào theo dõi trận đấu có thể bắt gặp ở bất kì khu dân cư nào. Không chỉ người già thích môn thể thao trí tuệ này mà rất nhiều người trẻ cũng cảm thấy hứng thú với nó. Tuy nhiên, những người ít kinh nghiệm thì khó có thể thắng được những tay cao thủ kì trường rồi. Vì vậy, để chiến thắng, hãy để ý những bí quyết sau đây.

  1. Triển khai toàn bô quân chủ lực

Người chơi phải biết cách sắp xếp và triển khai các quân chủ lực trong bàn cờ một cách hợp lý. Giai đoạn khai cuộc là giai đoạn ra quân, bố trí đội hình lực lượng để chuẩn bị tấn công hay phòng thủ. Lúc đó, các quân chủ lực như Xe, Pháo và Mã của cả hai cánh phải được huy động nhanh chóng tiến lên chiếm lấy những điểm thuận lợi.

Việc đưa quân nào tấn công trước, quân nào chực chờ tiếp ứng và quân nào nhất thiết phải ở lại bên nhà để phòng thủ đều phải có kế hoạch. Không được tùy hứng điều động lung tung, nhất là không xác định rõ nhiệm vụ từng quân cờ cụ thể thì hàng ngũ sẽ mau rối loạn. Theo thống kê của Cacuoc88vn thì hầu như số phận của trận cờ sẽ được định đoạt ngay trong các bước đi đầu tiên.

  1. Thế bố trí quânphải linh hoạt

Thế bố trí quân linh hoạt, có tính cơ động cao phải đảm bảo có thể nhanh chóng triển khai các quân chủ lực là để dàn thành một thế trận với yêu cầu là các quân đều phát huy tốt chức năng của mình. Muốn tấn công thì có ngay điều kiện liên kết các quân để tấn công hoặc cần thiết phải phòng thủ thì cũng dễ dàng chuyển sang phòng thủ, cánh mặt cánh trái hô ứng có nhau. Hoặc cũng có thể chuyển thế trận này sang thế trận khác mà vẫn chủ động hay vẫn giữ vững thế phòng ngự.

  1. Hiểu và áp dụng thành thạo Sỹ, Mã, Tượng

3 con then chốt của bàncờ – Sỹ, Mã, Tượng – yêu cầu người chơi phải biết cách phát huy chúng.  Mã muốn linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Xe muốn thông, từ cánh mặt sang cánh trái hay ngược lại thì không vội gì lên Sĩ. Trong một số thế trận, như Đơn Đề Mã, Phản Công Mã muốn chuyển sang chơi Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo thì không nên vội lên Tượng.

Tốt tiến lên làm cho các Mã linh hoạt,đồng thời cũng khống chế Tốt đối phương khiến chúng không lên được, làm ngột ngạt các Mã của chúng. Ngoàira, con Tốt đầu có vai trò rất đặc biệt: vừa là một bộ phận để phòng thủ vừa là một quân xung kích tấn công, do đó phải thật thận trọng khi đi Tốt đầu.

  1. Không nên đi một quân nhiều lần khi khai cuộc

Khi khai cuộc cần phải điều động binh, đưa các quân ra bố trí trận thế. Nếu chỉ sử dụng hai, ba quân thôi trong khi các quân khác chưa được điều động ra ứng chiến và nếu đối phương ra quân đầy đủ lại tiến hành một cuộc tấn công nào đó thì ta sẽ không có lực lượng đối phó kịp thời.Kinh nghiệm cho thấy trong khai cuộc với 10 hoặc 12 nước đi ban đầu ta phải huy động ít nhất 6 – 7 quân khác nhau, nếu ít hơn thì thường là bị động đối phó.

  1.  Chưa triển khai đủ lực lượng thì không được tấn công

Nếu chỉ mới triển khai vài ba quân mà vội mở cuộc tấn công thì rất nguy hiểm. Đối phương động binh đầy đủ sẽ bẻ gẫy dễ dàng một cuộc tấn công như vậy. Dĩ nhiên trong một số trường hợp do đối phương dàn quân sơ hở thì ta có thể tranh thủ thời cơ mở đợt tấn công với mục đích gây tổn thất hoặc gây khó khăn cho đối phương.

  1. Không nên tham nhỏ mà mắc bẫy

Khi khai cuộc không phải chỉ ra nhanh các quân mà còn phải tạo một thế liên hoàn giữa chúng. Những người chơi cờ thiếu kinh nghiệm ham rượt đuổi, bắt quân, bắt Tốt thường bị vây hãm, có khi bị mất quân luôn.Do đó, phải luôn luôn nhìn toàn diện, đừng phiến diện, đừng tham một lợi nhỏ mà bị mắc mưu đối phương.

  1. Tránh tình trạng các quân cản trở nhau

Người chơi nên triển khai quân một cách hợp lý. Các quân đã không linh hoạt thì cũng khó phát huy hết khả năng của chúng, dễ bị đối phương vây ép cho nên cách triển khai quân sao cho nhịp nhàng mới hình thành được một thế trận vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các giai đoạn sau.

Hi vọng những bí quyết trên đây phần nào giúp những ai còn “non tay” trong bộ môn này nhận ra những sai lầm của mình và sửa chữa được kịp thời.

Khuyến mãi hàng ngày - nạp xu - Đăng ký - Chơi Bigkool trên PC - Điều khoản