Hướng dẫn cách chơi cờ tướng online

Cờ tướng là một trò chơi khá phổ biển và có lịch sử rất lâu đời rồi, đối với các cụ già thì cờ tướng không còn xa lạ gì, nhưng còn các bạn trẻ thì chưa hẳn đã biết được.

Với mong muốn một trò chơi trí tuệ như cờ tướng được biết đến nhiều hơn. Sau đây Bigkool sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng online, bạn nào còn chưa biết về trò chơi này thì hãy tham khảo ngay.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng online

Bàn cờ và quân cờ

Cờ tướng được chơi trên một bàn cờ hình vuông chia thành 8 ô ngang và 8 ô dọc.
– Tướng: Chỉ được di chuyển trong phạm vi cung. Tướng đi từng ô một, ngang hoặc dọc. Hai tướng không được nhìn thấy mặt nhau (lộ mặt tướng) và bên nào bị ăn mất quân tướng thì bên đó bị thua.Tướng luôn ở trong phạm vi cung.”Cung” gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo.

Quân tướng

– Sĩ: Đi chéo từng ô một và chỉ được di chuyển trong phạm vi “cung”.

Quân sĩ

– Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2). Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang sông qua phần đất của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

Quân tượng

– Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

Quân xe

– Pháo: Giống như xe, pháo cũng có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn số ô. Có điều cần chú ý với Pháo là khi ăn quân cờ của đối phương phải vượt qua một quân cờ khác.

Quân pháo

– Mã: Đi thẳng một ô và đi tiếp chéo một ô. Nếu có vật cản bên cạnh cản đường đi thì mã không thể di chuyển được nước đi đó.

Quân mã

– Tốt: Đi một ô mỗi nước. Khi ở địa phận của mình tốt chỉ có thể đi thẳng, nhưng khi đã vượt qua sông thì tốt có thể đi ngang hoặc dọc.

Kết thúc ván cờ

  • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu tướng thắng.
  • Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
  • Sau 120 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa nhau.
  • Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần
  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
  • Tổng thời gian toàn trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ người chơi sẽ bị xử thua!
  • Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân cờ người chơi sẽ bị xử thua!

Chú ý:

– Trong game Cờ tướng online có 2 loại chế độ khi chơi: Cờ chậm và cờ chớp
+ Cờ chậm: Thời gian suy nghĩ cho cả 1 ván là 15 phút, thời gian suy nghĩ tối đa cho 1 nước đi là 3 phút.
+ Cờ chớp: Thời gian suy nghĩ cho cả 1 ván là 8 phút, thời gian suy nghĩ tối đa cho 1 nước đi là 90 giây.
– Sau 60 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa
– Cấm Chiếu Tướng liên tục 10 lần
– Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
– Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
– Khi một quân cờ di chuyển đến một vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
– Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.Các game thủ thân mến.

Tạm kết

Sau khi đọc xong về hướng dẫn các chơi cờ tướng online chắc hẳn các bạn cũng đã nắm bắt được cách đi của các quân cờ cũng như các chú ý khi chơi.

Nếu bạn đã nắm bắt hết thì nên xem qua hướng dẫn khai cuộc cờ tướng để nâng cao tầm hiểu biết của mình hơn và áp dụng vào chơi cờ tướng online được thuận lợi hơn.

Chúc các bạn thành công!